Cập nhật lúc : Thứ Năm, 05/05/2016 - 8:51 CH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Hoan nghênh Bộ trưởng Fumio Kishida thăm Việt Nam để đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ lập trường của Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác chiến lược gần gũi và lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều nay (5/5), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Một lần nữa, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới người dân tỉnh Kumamoto đối với những tổn thất về người và tài sản do các trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực này tháng 4 vừa qua.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tích cực hợp tác triển khai các thỏa thuận đã ký kết, nhất là kết nối hai nền kinh tế ở cả Trung ương và địa phương; đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016, hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa, xây dựng hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số khu vực của Việt Nam.

Về phần mình, khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế thông qua tài trợ vốn ODA, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam, Bộ trưởng Fumio Kishida đánh giá đây là vấn đề nghiêm trọng, phía Nhật Bản sẽ xem xét nghiêm túc về sự hỗ trợ cụ thể đối với Việt Nam.

“Tôi sẽ tiếp tục đóng góp hơn nữa vào sự phát triển quan hệ hai nước”, Bộ trưởng Fumio Kishida khẳng định.

Cũng tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó, chia sẻ mối quan ngại về việc đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông thông qua san lấp quy mô lớn, xây dựng căn cứ với mục đích quân sự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao và mong Nhật Bản tiếp tục nỗ lực vì mục tiêu chung là bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, giải quyết bằng biện pháp hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thủ tướng khẳng định sẽ tham gia Hội nghị 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng (Hội nghị G7 mở rộng) theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nội dung Hội nghị G7 cấp bộ trưởng vừa qua tại Nhật Bản, Bộ trưởng Fumio Kishida cho biết Hội nghị đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ hơn về an ninh trên biển và tại Hội nghị G7 mở rộng sắp tới, dự kiến có nội dung về cơ sở hạ tầng chất lượng cao, pháp quyền trên biển, tự do hàng hải, hàng không.

Đức Tuân