7:55, 18/11/2012

Trường hợp nào được điều chỉnh thiết kế dự án?

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Tất Đại, công tác tại Ban Quản lý dự án, Tổng công ty Muối đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về việc điều chỉnh thiết kế hạng mục công trình khi có sự điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.

Đơn vị của ông Đại đang thực hiện dự án đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước. Năm 2009 dự án được duyệt. Năm 2011 dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Năm 2012, dự án được bố trí vốn thực hiện, Chủ đầu tư đề nghị đơn vị tư vấn tính toán lại tổng mức đầu tư theo giá vật liệu và mức lương tối thiểu mới năm 2012, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng áp lại đơn giá đền bù năm 2012.

Tuy nhiên, khi tổng hợp lại thì tổng mức đầu tư mới đã bị vượt so với tổng mức đầu tư đã duyệt năm 2011 khoảng 2% (giá trị vượt 1 phần do tăng lương, 1 phần do tăng chi phí đền bù).

Sau khi rà soát lại hồ sơ thiết kế đã duyệt, Chủ đầu tư nhận thấy có thể điều chỉnh lại thiết kế 1 hạng mục trong dự án thì sẽ đảm bảo không bị vượt tổng mức đầu tư đã duyệt và việc điều chỉnh thiết kế của hạng mục này (hạng mục phụ) không làm thay đổi quy hoạch, quy mô, thông số kỹ thuật cũng như nhiệm vụ của dự án.

Ông Đại hỏi: Chủ đầu tư có được phép điều chỉnh thiết kế trong tình huống như trên để đảm bảo tổng mức đầu tư mới của dự án không vượt tổng mức đầu tư cũ hay không?

Vấn đề ông Đại hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Việc chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế một số hạng mục để đảm bảo không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu, quy mô của dự án là phù hợp với hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình tại Văn bản số 900/BXD-KTXD ngày 1/6/2012 của Bộ Xây dựng.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời công dân gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

>> Một số vướng mắc về chi phí lập dự án

>> Bộ Xây dựng hướng dẫn việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án

>> Hướng dẫn điều chỉnh định mức chi phí quản lý dự án

>> Bộ Xây dựng hướng dẫn cách điều chỉnh chi phí nhân công

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản