3:06, 06/02/2012

Trả lời về việc hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn

(Chinhphu.vn) – Công trình lưới điện do các hộ dân đóng góp xây dựng và tự nguyện bàn giao cho ngành điện tiếp nhận quản lý, sử dụng và không yêu cầu ngành điện hoàn trả vốn đầu tư thì không thuộc đối tượng hoàn trả vốn theo Thông tư số 6/2010/TTLT-BCT-BTC ngày 3/2/2010 của liên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Hồ Hoàng Vũ (tỉnh Đắk Lắk) phản ánh: Do nhu cầu cần điện để sinh hoạt và tưới tiêu nên các hộ dân tại thôn 6, xã Ea Nam, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk đã góp tiền mua đường dây, thiết bị để kéo điện lưới của Chi nhánh Điện lực huyện Ea H'Leo. Sau khi đóng điện, Chi nhánh Điện lực Ea H'Leo thu mỗi hợp đồng mua bán điện sinh hoạt và điện 3 pha là 300.000 đồng/1 hộ dùng điện.

Đại diện các hộ dân, ông Vũ đề nghị cơ quan chức năng cho biết, Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư đối với nông thôn vùng cao chưa có điện lưới không và có văn bản nào quy định về việc mua bán điện trên không? Việc người dân bỏ tiền để mua đường dây, thiết bị điện như đã nêu có được Nhà nước hoàn trả kinh phí không?

Về vấn đề trên, Tổng công ty Điện lực Miền Trung trả lời như sau:

Công trình do các hộ dân thống nhất tự góp vốn xây dựng

Về tình hình đầu tư cấp điện khu vực thôn 6, xã Ea Nam, Tổng công ty cho biết, do thôn 6, xã EaNam nằm xa lưới điện quốc gia nên chưa có điện, để giải quyết nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu cho các hộ dân trong vùng, đại diện cho các hộ dân khu vực thôn 6 (117 hộ) là bà Nguyễn Thị Tám đã đến làm việc với Công ty Điện lực Đắk Lắk để đề nghị được cấp điện. Tuy nhiên, do Công ty Điện lực Đắk Lắk chưa có nguồn vốn đầu tư kịp thời theo yêu cầu của hộ dân nên các hộ dân thống nhất tự góp vốn đầu tư xây dựng mạng lưới điện.

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, kịp thời và chất lượng sau khi hoàn thành xây dựng, đại diện cho các hộ dân khu vực thôn 6 (bà Tám) đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Đắk Lắk tiếp nhận quản lý vận hành lưới điện trung hạ áp này, để bán điện trực tiếp cho các hộ dân và thống nhất bàn giao lưới điện này cho Điện lực tiếp nhận trên cơ sở tăng giảm vốn, không hoàn trả vốn đầu tư xây dựng.

Từ thực tế trên, Tổng công ty Điện lực Miền Trung khẳng định, đây là công trình lưới điện do các hộ dân đóng góp xây dựng và tự nguyện bàn giao cho ngành điện tiếp nhận quản lý, sử dụng và không yêu cầu ngành điện hoàn trả vốn đầu tư. Vì vậy, công trình điện này không thuộc đối tượng hoàn trả vốn theo Thông tư số 06/2010/TTLT-BCT-BTC ngày 3/2/2010 của liên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về hướng dẫn giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn.

Về chi phí lắp đặt đường điện sau công tơ 

Theo quy định tại Luật Điện lực “khách hàng chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến nơi sử dụng điện”. Trường hợp này, các hộ dân thôn 6 xã EaNam đã thống nhất giao cho Điện lực thi công nên việc thu tiền thi công và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng của Điện lực là thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Điện lực tạm thời tổ chức tạm thu tiền của khách hàng (nhân công lắp đặt đường điện phía sau công tơ mua điện) trước khi khảo sát, lập dự toán là chưa đúng quy định tại Quy trình kinh doanh điện năng (quy trình kinh doanh điện năng không quy định hình thức tạm thu tiền của khách hàng), đồng thời chưa giải thích rõ việc này nên dẫn đến thắc mắc trong các hộ dân.

Qua kiểm tra, việc thu tiền của Điện lực không có tiêu cực vụ lợi, không gây thiệt hại cho các hộ dân, nhưng do sai sót nêu trên nên Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk đã có văn bản phê bình Giám đốc Điện lực Ea H'Leo, chấn chỉnh việc thực hiện không đúng quy trình cấp điện của đơn vị, đồng thời xem xét trừ điểm thi đua đơn vị quý IV/2011.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Tổng công ty Điện lực Miền Trung đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản