Thủ tướng nêu gương cho cán bộ các cấp

(Chinhphu.vn) - Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân lao động miền Trung sáng nay thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Cuộc đối thoại thể hiện sự gần gũi của Chính phủ với tầng lớp công nhân và cũng là cơ hội để doanh nghiệp và người lao động được lắng nghe những thông điệp của Chính phủ.
Trong suốt buổi đối thoại kéo dài nhiều giờ đồng hồ, người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp tới tận nơi để lắng nghe, chia sẻ và giải đáp các ý kiến của người lao động. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng có cuộc gặp gỡ, đối thoại với hơn 2.000 công nhân, người lao động các tỉnh, thành khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung sau cuộc gặp gỡ, đối thoại, giao lưu trực tiếp với công nhân, viên chức, người lao động tại vùng kinh tế trọng điểm phía nam cách đây gần 1 năm, vào ngày 30/4/2016.

Chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, GS. Nguyễn Lân Dũng bày tỏ, ông thật sự cảm động khi đọc thông tin về sự kiện này.

Lâu nay, chúng ta vẫn nói công nhân là thành phần lãnh đạo cách mạng nhưng ít ai biết đến thông tin là trong số 2,7 triệu lao động của 344 khu công nghiệp, chế xuất trên cả nước thì có hơn 1,2 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở, nhưng mới chỉ từ 5-10% nhu cầu trên được đáp ứng.

Thủ tướng đã đưa ra một nhận định rất thấu tình đạt lý. Đó là: “Vấn đề đặt ra là nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế, hỗ trợ pháp luật cho công nhân lao động hết sức bức thiết”.

Trước đề nghị của công nhân về việc xem xét Đề án xây dựng các thiết chế công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, Thủ tướng đã trả lời dứt khoát: "Chúng tôi lập tức nghiên cứu và phê duyệt. Tôi đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp cao nhất với Công đoàn trong việc cấp đất, hỗ trợ hạ tầng để xây dựng nhà ở và thiết chế công đoàn dành cho công nhân. Tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho công nhân, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”, đời sống công nhân được tốt hơn với mong muốn công nhân được lao động lâu dài tại doanh nghiệp, chung tay xây dựng đất nước”.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, nếu như mọi cán bộ các cấp đều có những buổi tiếp xúc với người dân, người lao động, thực tâm lắng nghe các nguyện vọng xác đáng của họ để tìm cách nhanh chóng giải quyết một cách hợp tình, hợp lý thì tình hình sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

"Chủ tịch UBND Hà Nội đang noi gương Thủ tướng để trực tiếp đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức và tôi tin là kết quả sẽ tốt đẹp. Hoan hô Thủ tướng và mong sao mọi cán bộ các cấp, các ngành noi gương Thủ tướng", GS. Nguyễn Lân Dũng nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, cuộc đối thoại trực tiếp của Thủ tướng sáng nay thể hiện được sự gần gũi của Chính phủ với tầng lớp công nhân; chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và trao đổi nhiều vấn đề công nhân đang quan tâm, băn khoăn như vấn đề tiền lương, nhà ở, nhà trẻ, chất lượng bữa ăn giữa ca, trình độ nghề nghiệp...

Có nhiều ý kiến, câu hỏi đặt ra cho Thủ tướng liên quan mật thiết đến vấn đề của người lao động. Chẳng hạn, Chính phủ có giải pháp gì cho doanh nghiệp để tăng năng suất lao động, làm cơ sở tăng lương cho người lao động.

Với vấn đề này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành các chính sách ưu tiên cho dạy nghề để nâng cao tay nghề người lao động, nâng cao năng suất lao động. Bản thân doanh nghiệp cũng cần có chính sách đào tạo riêng và Chính phủ sẽ có chính sách tác động, hỗ trợ.

Đại diện một số doanh nghiệp cũng nêu vấn đề liên quan đến chính sách của Chính phủ đối với doanh nghiệp để nâng cao, đổi mới công nghệ. Thủ tướng cho biết sẽ rà soát chính sách để tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên Thủ tướng cũng cho rằng Chính phủ, Doanh nghiệp như hai bàn tay phải cùng có sự thực thi từ hai phía.

Trước ý kiến của một nữ công nhân về việc làm sao để tạo điều kiện tốt hơn nữa cho lao động nữ, Thủ tướng đã ghi nhận các ý kiến này và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động nữ.

Cùng với sự đối thoại, chia sẻ với người lao động, Thủ tướng cũng tuyên dương các doanh nghiệp, các tổ chức có những ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Có thể nói, việc tuyên dương trong buổi đối thoại này cũng là một khích lệ, động viên của Chính phủ với các ý tưởng khởi nghiệp.

Trong buổi đối thoại, 80 doanh nghiệp đã ký kết với công đoàn để thực hiện các chính sách cho công nhân như xây dựng nhà ở, thực phẩm…, tiêu biểu như Công ty Nutifood ký kết giảm giá sữa cho công nhân và dành một khoản để thực hiện an sinh xã hội.

An Thủy 

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản