Thủ tướng dự lễ khởi công dự án đầu tư 1,5 tỉ USD tại Hải Phòng

(Chinhphu.vn) - Hôm nay, 6/5, dự lễ khởi công dự án LG Display Việt Nam tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam, TP. Hải Phòng sẽ nỗ lực làm tốt vai trò kiến tạo phát triển, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Lễ khởi công dự án LG Display Việt Nam tại Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự án đầu tư 1,5 tỉ USD của Công ty LG Display, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) là dự án chuyên sản xuất màn hình OLED công nghệ cao cho các loại thiết bị điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với số vốn 1,5 tỉ USD, đây là một trong hai dự án FDI có tổng vốn đầu tư lớn nhất và quy mô nhất trên địa bàn Hải Phòng, sản xuất ra các sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, có sức cạnh tranh quốc tế và thân thiện với môi trường.

“Dự án này cùng các dự án khác của Tập đoàn LG sẽ tạo ra tổ hợp công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam”, Thủ tướng nhìn nhận.

Để triển khai dự án thành công, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với Hải Phòng và chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ, có chất lượng, an toàn và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, thành phố cần tạo điều kiên thuận lợi, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, bảo đảm các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để triển khai dự án. Tập đoàn LG và các nhà đầu tư Hàn Quốc cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án LG Display Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Trong quá trình hoạt động phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, chú trọng sử dụng, đào tạo nhân lực tại chỗ; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh môi trường; góp phần phát triển doanh nghiệp hỗ trợ và chuyển giao công nghệ tiên tiến”, Thủ tướng phát biểu và khẳng định, Chính phủ Việt Nam hỗ trợ tích cực và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có LG Display triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo kế hoạch của nhà đầu tư, nhà máy sẽ đi vào sản xuất vào đầu năm 2017, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương.

Theo Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng (SHP) là chủ đầu tư khu công nghiệp Tràng Duệ, việc Tập đoàn LG đưa vào hoạt động tổ hợp sản xuất tại khu công nghiệp này đã và đang kéo theo hàng loạt nhà cung cấp, vệ tinh của LG ở Hàn Quốc và một số nước đến cùng.

Chỉ tính đến đầu tháng 4, nơi đây đã có 27 doanh nghiệp vệ tinh của tập đoàn LG Electronics đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 731 triệu USD và hiện còn có nhiều nhà đầu tư khác quan tâm đầu tư vào khu vực này.

 Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 75 lần từ năm 1992 đến nay, với số tuyệt đối là gần 38 tỉ USD. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 4.800 dự án, tổng vốn đầu tư gần 45 tỉ USD.

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản