9:11, 12/04/2013

Sở Y tế tỉnh Thái Bình phản hồi ý kiến người nhà bệnh nhân

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã có thông tin phản hồi ý kiến của ông Đỗ Trường Xuân (Đông Cường, Đông Hưng, Thái Bình) về những vướng mắc khi làm thủ tục chuyển viện cho bố ông, bệnh nhân Đỗ Quý Dũng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên tuyến trên.

Bố ông Xuân bị bệnh rối loạn sinh tiết tủy, điều trị một tháng một lần từ năm 2006 đến nay tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Đầu năm 2012 bố ông Xuân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình xin Giấy chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu Trung ương để điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình không đồng ý chuyển mà buộc bố ông phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Khi bố ông Xuân quá mệt vì thiếu máu thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình mới đồng ý cho bệnh nhân chuyển viện. Đến năm 2013, bố ông Xuân lại xin Giấy chuyển viện, lần này Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vẫn không đồng ý cho chuyển đến Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Ông Xuân đề nghị cơ quan chức năng giải đáp: Trường hợp của bố ông có được chuyển viện lên tuyến trên là Viện Huyết học truyền máu Trung ương không và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình giữ bệnh nhân lại điều trị không cho chuyển tuyến có đúng quy định không?

Về vấn đề này, Sở Y tế tỉnh Thái Bình trả lời như sau:

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là Bệnh viện hạng I, là tuyến chuyên môn cao nhất trong tỉnh, có nhiều bác sỹ có trình độ chuyên môn cao với các trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện có khoa Huyết học Truyền máu, khoa Nội tiết đủ điều kiện điều trị các bệnh lý về máu.

Vì vậy, trường hợp bệnh nhân Đỗ Quý Dũng là bố của ông Xuân, Bệnh viện có thể điều trị được không cần chuyển tuyến trên. Tuy nhiên, bệnh nhân có con làm việc, sinh sống tại Hà Nội nên có nguyện vọng xin lên tuyến trên để tiện chăm sóc.

Đợt điều trị ngày 25/1/2013, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đường huyết rất cao 33,2mmol/l nên bệnh nhân phải được điều trị bằng tiêm 35 đơn vị Insulin Mix/ngày để kiểm soát đường huyết và bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học trước khi có chỉ định điều trị tiếp theo.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm huyết, tủy đồ gia đình xin chuyển tuyến trên nhưng bệnh viện chưa cho chuyển tuyến nên gia đình có ý kiến thắc mắc.

Đến ngày 29/1/2013 sau khi có kết quả xét nghiệm huyết học và tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh viện đã chuyển bệnh nhân lên Viện Huyết học truyền máu Trung ương..

Tuy nhiên, do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chưa giải thích cụ thể cho gia đình bệnh nhân hiểu rõ về tình trạng của bệnh nhân cũng như khả năng xét nghiệm, chuẩn đoán và điều trị của Bệnh viện với căn bệnh suy tủy, giảm sinh dòng hồng cầu nên gia đình bệnh nhân đã rất lo lắng cho tình trạng của người bệnh.

Về việc này, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức họp rút kinh nghiệm với các bác sỹ, điều dưỡng của khoa Nội A nói riêng và toàn Bệnh viện nói chung, đồng thời có ngay các giải pháp tăng cường thực hiện quy tắc ứng xử, tư vấn, giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh, các quy định và trình tự thủ tục khám chữa bệnh, để bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cùng phối hợp thực hiện, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã có thông tin phản hồi công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản