3:10, 06/12/2007

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tuấn Dũng tại Hội nghị các nhà tài trợ 2007

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tuấn Dũng

tại Hội nghị các nhà tài trợ 2007

Hà Nội, ngày 6/12/2007

Thưa các vị Đại sứ, các vị Trưởng đại diện, Trưởng đoàn

Thưa quý vị và các bạn,

Tôi rất vui mừng tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2007. Thay mặt Chính phủ việt Nam, tôi xin gửi đến các quý vị và các bạn những lời chào mừng tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị và các bạn,

Hội nghị lần này của chúng ta được tổ chức trong bối cảnh kinh tế-xã hội Việt Nam tiếp tục đạt những kết quả tích cực. Nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao khoảng 8,5%; xuất khẩu đạt mức tăng 21% sau 1 năm là thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các lĩnh vực văn hóa xã hội có những chuyển biến tốt hơn, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 15%, tạo thêm được 1,7 triệu việc làm. Vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên. Việt Nam đang là một nền kinh tế có nhiều triển vọng phát triển và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới.

Đạt được những thành tựu khá toàn diện như vậy, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Chính phủ nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, trong đó nguồn ODA có vai trò hết sức quan trọng. Trong 15 năm qua, kể từ năm 1993 đến nay, các Nhà tài trợ mà các vị và các bạn có mặt hôm nay là những đại diện, đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội (kể cả những lúc Nhà tài trợ có những khó khăn.

Nhờ có sự hỗ trợ bởi các khoản vốn và những kinh nghiệm phát triển quý báu từ nguồn vốn ODA, nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của Việt Nam đã được cải thiện và những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực xã hội, như y tế, giáo dục, tăng cường thể chế, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn, nhất là về xóa đói giảm nghèo… trong đó có sự hỗ trợ rất lớn từ nguồn ODA. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi đến quý vị và các bạn những lời cảm ơn chân thành nhất.

Thưa các quý vị và các bạn,

Tuy đạt được những kết quả, thành tựu rất đáng kể trong những năm qua, nhưng do điểm xuất phát thấp, nên Việt Nam đến nay vẫn còn là nước đang phát triển có thu nhập thấp và phải đối diện với những khó khăn thách thức rất lớn, trong đó nổi lên là: chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, tuy vẫn trong tầm kiểm soát nhưng giá cả năm 2007 tăng khá cao, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển còn rất chậm; tai nạn và ùn tắc giao thông vẫn còn nghiêm trọng; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; cải cách hành chính và chống tham nhũng tuy đã có kết quả tích cực nhưng vẫn còn phiền hà, phức tạp; đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai còn rất khó khăn. Ngoài ra, những diễn biến phức tạp của thị trường thế giới và những biến động bất thường của khí hậu và thiên tai đang là thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Đây cũng là những mục tiêu phấn đấu vượt qua của Việt Nam trong những năm tới.

Năm 2008 là năm có tính chất bản lề của việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006 - 2010 của chúng tôi. Trong Chương trình hành động của mình, Chính phủ Việt Nam xác định nhiệm vụ năm 2008 phải phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế - xã hội đã được đề ra của Kế hoạch 5 năm, để đến năm 2009 sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu của Kế hoạch 5 năm. Điều đó cũng có nghĩa là bước vào năm 2010, bình quân thu nhập đầu người của Việt Nam sẽ đạt trên 1.000 USD và Việt Nam sẽ vượt qua ngưỡng của một nước nghèo.

Để đạt được mục tiêu rất có ý nghĩa này của 2 năm tới, Chính phủ Việt Nam xác định nguồn ODA tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng. Tôi rất vui mừng được biết kết quả giải ngân ODA năm nay đạt vượt 5% dự kiến và tăng trên 10% so với năm 2006, thể hiện những cố gắng rất lớn của cả hai bên chúng ta trong việc cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, hài hòa các quy định, thủ tục. Tôi hy vọng tại Hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi thảo luận, có thêm những giải pháp thiết thực cả từ phía các Nhà tài trợ và phía Việt Nam, đảm bảo quản lý chặt chẽ, đồng thời tạo thuận lợi, thông thoáng hơn nữa để từ năm 2008, nguồn ODA cho Việt Nam sẽ được giải ngân nhanh hơn, góp phần có hiệu quả hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như mong muốn của tất cả chúng ta.

Thưa các vị và các bạn,

Có lẽ đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta đặt vấn đề xa hơn. Đó là sau khi Việt Nam đạt mức nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Với mục tiêu phấn đấu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, nhu cầu cho phát triển của Việt Nam giai đoạn tiếp theo sẽ là rất lớn. Do đó, ngoài nguồn ODA thông thường sẽ được tăng thêm, chúng tôi rất mong các Nhà tài trợ sẽ mở ra những kênh ODA mới, với quy mô lớn cho Việt Nam, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, tăng cường thể chế, năng lực quản lý và xóa đói giảm nghèo. Gần đây, tiếp sau việc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mở ra nguồn Tín dụng hỗ trợ thông thường (OCR) đối với Việt Nam, tôi rất vui mừng và đánh giá cao việc Ngân hàng Thế giới (WB) ngoài nguồn vốn ưu đãi IDA đã quyết định hỗ trợ Việt Nam từ nguồn vốn Tái thiết và phát triển (IBRD).

Thưa các quý vị và các bạn,

Tôi đánh giá cao Hội nghị thường niên về ODA của chúng ta và nhận thấy sự hỗ trợ hợp tác giữa Việt Nam và các Nhà tài trợ được tăng cường rất nhiều qua mỗi lần Hội nghị, nhất là trong những năm gần đây với cam kết tài trợ cho Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Tôi tin tưởng Hội nghị lần này của chúng ta, thông qua việc trao đổi, thảo luận thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, cùng hướng vào mục tiêu hỗ trợ công cuộc phát triển của Việt Nam, sẽ có những đề xuất, giải pháp mở rộng và tăng thêm nguồn tài trợ và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ODA cho năm 2008 và những năm tiếp sau.

Chúng tôi luôn trân trọng từng đồng vốn ODA và bảo đảm thực hiện các cam kết với trách nhiệm cao với các Nhà tài trợ, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng của nguồn ODA, đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hợp tác chặt chẽ của quý vị và các bạn.

Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Chúc các vị và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tôi sẵn sàng lắng nghe và trao đổi ý kiến với các quý vị và các bạn.

Xin cảm ơn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản