4:47, 28/10/2007

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư

ASEAN - Trung Quốc

Ngày 28 tháng 10 năm 2007

_________________

- Thưa Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Tăng Bồi Viêm,

- Thưa các vị Lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN,

- Thưa các quý vị đại biểu và toàn thể các bạn.

Trước hết tôi xin chúc mừng Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 thành công tốt đẹp. Chúng tôi cũng nhiệt liệt chúc mừng Trung Quốc về việc phóng thành công vệ tinh thăm do mặt trăng đầu tiên.

Vào thời điểm này năm ngoái, cũng tại thành phố Nam Ninh “xanh”, tươi đẹp này chúng ta đã kỷ niệm trọng thể 15 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Hôm nay tôi rất vui mừng trở lại cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN - Trung Quốc với chủ đề "Sáng tạo và Hợp tác - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực".

Trước hết, tôi xin gửi lời chào trân trọng tới các vị Lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN, các vị lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, lãnh đạo thành phố Nam Ninh và toàn thể quý vị đại biểu có mặt tại đây.

Tôi xin chân thành cảm ơn các nhà Lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc nói chung và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và thành phố Nam Ninh nói riêng đã dành cho Đoàn chúng tôi sự đón tiếp trọng thị và chu đáo. Xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp

Thưa quý vị và các bạn,

ASEAN và Trung Quốc có quan hệ láng giềng gần gũi và tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Chúng ta vui mừng nhận thấy rằng quan hệ ASEAN - Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng cho mỗi quốc gia ASEAN, Trung Quốc và chung khu vực Châu Á. Thương mại ASEAN-Trung Quốc liên tục tăng trưởng khá cao, riêng năm 2006 đã tăng hơn 25% . Với đà phát triển này, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Trung Quốc lên 200 tỷ đô la vào năm 2008. Nguồn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN cũng có tốc độ tăng rất ấn tượng, năm 2006 tăng 87% (từ 502 triệu đôla Mỹ năm 2005 lên 937 triệu đôla Mỹ năm 2006). Chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, cùng với sự năng động và lớn mạnh không ngừng về kinh tế của mình, Trung Quốc đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư nước ngoài quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Thưa quý vị và các bạn,

Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc mà chúng ta đang cùng nhau xây dựng sẽ là một khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới xét về quy mô dân số, đem lại những cơ hội to lớn cho cả hai bên. Tôi cho rằng, đây là nhân tố rất quan trọng tạo ra động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực trong tương lai. Tôi hy vọng ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn tất tiến trình đàm phán, đặc biệt là hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đầu tư ASEAN - Trung Quốc để tiến tới việc thực hiện tự do hóa không chỉ trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ mà cả việc tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho hai bên như chúng ta đã cam kết. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho các nhà đầu tư ASEAN và Trung Quốc mà còn làm tăng sức hấp dẫn của khu vực chúng ta với các nhà đầu tư đến từ bên ngoài. Tại diễn đàn hôm nay, một lần nữa tôi xin khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN tích cực hợp tác với Trung Quốc để đẩy nhanh tiến trình này.

Chúng tôi đánh giá cao vai trò và đóng góp của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam đối với những kết quả quan hệ thương mại và đầu tư ASEAN - Trung Quốc trong thời gian qua và triển vọng phát triển tốt đẹp trong những năm tới. Với lợi thế giáp các nước ASEAN cả đất liền và biển, Quảng Tây và Vân Nam chính là đầu mối quan trọng cho quan hệ hợp tác Trung Quốc và ASEAN. Sự phát triển của Quảng Tây và Vân Nam sẽ là động lực có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Thưa quý vị và các bạn,

Với vị trí là một cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc, Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại ASEAN– Trung Quốc nói chung và giữa ASEAN với Quảng Tây, Vân Nam nói riêng.

Để làm tốt cầu nối quan trọng này, trong suốt 12 năm qua, Việt Nam không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước ASEAN. Riêng năm 2006 kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước ASEAN đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2005, chiếm khoảng 1/4 kim ngạch ngoại thương của Việt Nam. Các nước ASEAN hiện nay có gần 1000 dự án đầu tư đang triển khai ở Việt Nam, với số vốn đầu tư trên 13 tỷ USD, chiếm gần 20% vốn đầu tư các dự án nước ngoài đang triển khai ở Việt Nam. Việt Nam cũng có trên 120 dự án đầu tư đang triển khai ở các nước thành viên ASEAN với tổng vốn đầu tư khoảng gần 1 tỷ USD.

Đồng thời Việt Nam cũng không ngừng đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Trung Quốc. Trong những năm qua quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao. Riêng năm 2006, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 10,4 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2005. Chín tháng đầu năm 2007 đạt 10,7 tỷ USD, với đà này, năm 2007 có thể đạt 13-14 tỷ USD. Trung Quốc đã trở thành một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hai nước đang cùng nhau phấn đấu để đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2010. Hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng có những bước phát triển tích cực. Trung Quốc hiện có gần 500 dự án đang triển khai ở Việt Nam, với vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD. Hiện nay hai bên đang trao đổi về nhiều dự án hợp tác kinh tế lớn. Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư ASEAN – Trung Quốc.

Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, khi “Hai hàng lang, một vành đai kinh tế”, “Hai đường cao tốc, hai tuyến đường sắt” giữa Việt Nam – Trung Quốc đi vào khai thác sẽ rút ngắn rất đáng kể đường vận chuyển, tạo ra một điều kiện quan trọng để nâng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như toàn bộ ASEAN với Trung Quốc lên một tầm cao mới, góp phần tích cực cho sự phát triển năng động của mỗi quốc gia ASEAN, Trung Quốc và của khu vực chúng ta.

Với tầm nhìn hướng tới tương lai, chúng tôi cho rằng sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước ASEAN, Trung Quốc và chung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp,

Chúc sức khỏe tất cả các quý vị và các bạn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản