Hải Phòng phải trở thành một đầu tàu về kinh tế và hội nhập

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng: Với sự sáng tạo và quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố, cùng tính năng động, mạnh mẽ của con người đất cảng, Hải Phòng sẽ trở thành một thành phố cảng xanh-văn minh-hiện đại, đạt tầm vóc của một đô thị lớn trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phải không ngừng phấn đấu để trở thành một đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối 6/5, TP. Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhà hát thành phố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã tới dự.

Hải Phòng là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, giàu tiềm năng về phát triển kinh tế và du lịch; là nơi có nhiều di tích lịch sử-văn hoá quốc gia, danh lam thắng cảnh, lễ hội dân gian và tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái hết sức phong phú, đa dạng.

Trải qua 61 năm kể từ ngày được giải phóng, đến nay, Hải Phòng đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, từng bước khẳng định là một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch của miền Bắc.

Giai đoạn 2011-2015 tăng trưởng kinh tế đạt 8,67%/năm; tỷ trọng GDP so với cả nước tăng từ 2,7% năm 2010 lên 3,5% năm 2015; GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt gần 2.900 USD, gấp 1,8 lần so với năm 2010 và gấp trên 1,3 lần của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2016 trên địa bàn thành phố đạt trên 9%, cao nhất so với cùng kỳ trong 5 năm gần đây. 

“Hải Phòng đã có khởi sắc về thu hút đầu tư - một làn sóng đầu tư mới đang đến với thành phố của chúng ta”, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác gìn giữ và phát huy giá trị của các lễ hội, các di tích lịch sử, văn hóa của Hải Phòng và đề nghị Thành phố tiếp tục phát huy những giá trị tư tưởng, văn hóa, lịch sử do các thế hệ tiền nhân để lại, nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Hải Phòng đến trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Với những kết quả tích cực trong những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng mong rằng Hải Phòng sẽ phát huy tinh thần của địa phương từng đi đầu, đột phá táo bạo trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, từ phương thức quản lý, đến phong cách, lề lối làm việc, tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, hấp dẫn; xây dựng bộ máy chính quyền văn minh, hiện đại, thực sự là chính quyền kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

“Hải Phòng phải không ngừng phấn đấu để trở thành một đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lễ khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2016. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, Thành phố sẽ cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, cải tiến phương thức, lề lối làm việc, tạo lập cho được cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh thuận tiện, bình an cho mọi tầng lớn nhân dân.

Đảng bộ, chính quyền Hải Phòng sẽ đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống công quyền để người dân cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều hài lòng về một chính quyền kiến tạo, phục vụ, hết lòng vì nhân dân, vì sự phát triển của Thành phố.

“Đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong cả tư duy và hành động là mệnh lệnh cho tất cả chúng ta”, ông Lê Văn Thành nói.

Với chủ đề “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”, Lễ hội Hoa phượng đỏ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 6-8/5. Bên cạnh lễ hội chính, có 61 sự kiện diễn ra bên lề với nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản