2:18, 23/09/2008

Cục Người có công trả lời về chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sỹ

(Cổng TTĐT Chính phủ) - Bà Nguyễn Thị Nhỏ (thị trấn Xuân Mai, thành phố Hà Nội) có chồng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, nay được công nhận liệt sỹ. Bà Nhỏ hỏi các con bà có được hưởng cả hai chế độ trợ cấp con liệt sỹ và tử tuất (đã được hưởng trước đó) không? Đồng thời, bản thân bà Nhỏ được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí nhưng vẫn phải mua BHYT ở cơ quan. Điều này được giải quyết như thế nào?

Về vấn đề này, Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Văn bản số 925/BCC ngày 19/9/2008 trả lời như sau:

Bà Nguyễn Thị Nhỏ có con đang hưởng tuất từ trần của bố, nếu người bố được xác nhận liệt sỹ thì con được chuyển hưởng tuất liệt sỹ và  không được hưởng tuất từ trần.

Theo quy định tại Điều 30, Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ thì: Người có công với cách mạng theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Pháp lệnh Ưu đãi người có công nếu không phải là người thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc thì được cấp thẻ BHYT.

Như vậy, bà Nguyễn Thị Nhỏ đang thuộc diện mua BHYT bắt buộc thì không được cấp thẻ BHYT theo quy định tại Nghị định nói trên.

Ban Bạn đọc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản